Hot news

Thứ Ba, 5 tháng 9, 2017

Những lưu ý cần biết cho chế độ ăn chay để giảm cân

Trong thực đơn của những người ăn chay thì thường có nhiều chất xơ và các chất vitamin. Đây cũng là chế độ ăn có sử dụng các thành phần có chất đạm thực vật nên thực đơn ăn chay rất tốt cho sức khỏe, có nhiều chất không thua kém gì với thực đơn giàu nguồn chất nhé. Tuy nhiên, nếu bạn không phải vậy mà người ăn chay cứ ăn linh tinh được mà phải áp dụng ăn chay đúng cách sẽ cũng gây nên bất lợi cho những ai muốn loại bỏ mỡ thừa. Hôm nay Thể Thao Kim Thành xin chia sẻ những lưu ý trong chế độ ăn chay để giảm cân cho bạn thuận lợi hơn trong hành trình tìm lại vóc dáng.
1. Thiếu dinh dưỡng.
Như chúng ta đã biết thực đơn ăn chay không đa dạng như chế độ ăn thường ngày nên dễ khiến chúng ta nhàm chán và làm bạn thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt đối với những người ăn chay tuyệt đối thì tình trạng thiếu chất như kẽm, sắt, vitamin B12...

Không những vậy trong những bữa ăn chay thường quá đơn điệu như chỉ ăn cơm muối tiêu, bún, hay chỉ cơm với rau luộc chấm tương... sẽ khiến bạn nhanh đói hơn. Từ đó sẽ cản trở và gây bất lợi cho quá trình giảm cân của bạn, làm cho bạn có xu ăn nhiều thức ăn hơn vào những bữa kế tiếp đó.
2. Nhiều năng lượng.
Ngược lại với trường phái ăn chay tuyệt đối ở trên, nếu như bạn ăn quá nhiều món ăn chứa dầu béo, đường hay tinh bột thì chúng chứa rất nhiều năng lượng dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ thừa.
Một vài món dưới đây sẽ cho bạn thấy những món chay không hề ít năng lượng như bạn nghĩ. Ví dụ: bún xào chứa 570 Kcal; cá cơm lăn bột chiên 315 Kcal; mì xào sả 300 Kcal. Do đó, nếu có ý định áp dụng chế độ ăn chay để giảm cân bạn hãy ghi nhớ một số nguyên tắc sau: 
Ăn với một lượng vừa đủ.
Dù bạn đang áp dụng bất cứ chế độ nào, nếu không ăn uống hợp lí thì vẫn có thể dễ dàng tăng cân. Bởi trong 4 nhóm thực phẩm: chất béo, tinh bột, chất đạm và vitamin, khoáng chất, dư thừa bất kì nhóm chất nào cũng có thể gây tăng cân, béo phì. 
Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Hãy lưu ý cần thiết cho chế độ ăn chay để giảm cân thì cần phải đảm bảo dinh dưỡng trong thực đơn ăn chay hàng ngày
Điều quan trọng nhất trong hành trình ăn chay giảm cân của bạn là đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và tránh cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nên duy trì mức năng lượng 30 Kcal/kg cân nặng/ngày.
Cách chế biến thức ăn.
Những món ăn chay tuy nhìn đơn giản nhưng khâu chế biến thường khá cầu kì và chứa nhiều năng lượng hơn món mặn như kiểu tẩm bột, chiên, xào... đây lại là điều vô cùng bất lợi cho cân nặng bởi lượng dầu mỡ trong những món ăn chay thường rất lớn.
Hạn chế tinh bột và đường.
Khi đã bắt đầu cho cuộc chiến giảm cân, bạn nên tránh những món ăn chứa đường, tinh bột, bởi chúng là nguyên nhân gây tích tụ năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ trắng. Bên cạnh đó, vị ngọt của đường còn kích thích bạn thèm ăn hơn nữa.
Áp dụng nhiều phương pháp.
Chỉ áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học thôi cũng khó giúp bạn loại bỏ mỡ thừa dễ dàng. Do đó, bạn cần xây dựng thói quen rèn luyện thể dục 30 phút mỗi ngày với những môn thể thao yêu thích như xe đạp thể dục, gập bụng bằng ghế cong tập bụng, tập yoga tại nhà,...hay tập với cường độ mạnh hơn nhiều động tác với giàn tập tạ hay sử dụng bao cát đấm bốc
Với những lưu ý cần thiết cho chế độ ăn chay để giảm cân trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về chế độ ăn kiêng giúp giảm cân hiệu quả. Chúc bạn sớm thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét